Cần lắm những lưu ý khi uống cà phê

Tác dụng chủ yếu của cà phê là làm cho hệ thống trung khu thần kinh cảm thấy hưng phấn, góp phần tiêu trừ mệt mỏi và giúp nâng cao hiệu quả của công việc. Do đó, việc uống cà phê ngày nay đã trở thành một thói quen của rất nhiều người đặc biệt là người làm văn phòng.

luu-y-khi-uong-ca-phe

Xét về khía cạnh dinh dưỡng thì trong một 100 gram cà phê có khoảng 2,3 gram nước, 11gram chất béo, 8,6 gram protein, 36,7 gram đường, 2 gram cafein, 6 gram axit tanic, 9 gram chất sơ, 170 mgram photpho, 42 mgram sắt, 3 mgram natri, 12 mgram vitamin B2… Nếu uống cà phê đúng cách với một liều lượng thích hợp thì cà phê là một thức uống có lợi đối với sức khoẻ của bạn

>> Xem thêm công dụng của cà phê với sức khoẻ.

Tuy nhiên cà phê có chứa cafein – đây là một chất kích thích làm hưng phấn hệ thần kinh mạnh hơn trà nhiều lần. Cà phê cũng có tác dụng làm giãn nở và thu nhỏ các nhánh phế quản,ảnh hưởng đến hệ tim mạch của con người, làm tăng lượng máu cung cấp cho tim dẫn đến tăng nhịp đập, có hiệu quả nhất định với bị bệnh huyết áp thấp, hen suyễn. Ngoài ra, việc uống cà phê còn làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Do đó đôi khi cũng cần có những lưu ý khi uống cà phê sau đây.

1. Không nên uống cà phê với nồng độ quá đặc.

Một số người thường có thói quen uống cà phê đặc hoặc do quá mải miết với công việc nên sử dụng cà phê đặc để giúp tinh thần tỉnh táo, suy nghĩ minh mẫn. Tuy nhiên làm như vậy lại rất có hại cho sức khoẻ.

luu-y-khi-uong-ca-phe-3

Nếu bạn uống những ly cà phê quá đậm đặc sẽ làm cho tim đập nhanh, huyết áp tăng và với những người quá mẫn cảm xuất hiện những biểu hiện bất thường như có cảm giác nôn nóng, sốt ruột, chân tay bị run và ù tai. Còn với những người bị bệnh cao huyết áp, các bệnh liên quan đến động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.

2. Không nên pha quá nhiều đường vào cà phê.

Với cà phê chỉ cần pha một lượng đường thích hợp cho dễ uống  và giúp tăng hương vị cà phê. Tuy nhiênm, việc uống nhiều đường có thể làm kích thích các tế bào insulin trong cơ thể, đồng thời làm tăng lượng đường trong máu từ đó dẫn đến sự trao đổi đường trong cơ thể bị rối loạn.

3. Không nên uống cà phê đã pha quá lâu.

Khi cà phê đã pha quá lâu sẽ làm mất hương vị, làm tăng vị đắng nên rất khó uống. Chẳn những thế mà thành phần dinh dưỡng trong cà phê còn bị thay đổi do điều kiện môi trường tác động không hề tốt cho sức khoẻ của bạn.

luu-y-khi-uong-ca-phe-1

4. Không nên dùng cà phê với rượu.

Sau những bữa tiệc rượu mà lập tức lại uống cà phê sẽ làm cho não bộ hưng phấn quá độ, khiên cho hệ thần kinh bị ức chế, kích thích sự giãn nở của huyết quản và làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể. Từ đó ảnh hướng xấu đến tim mạch dẫn đến tổn thương sức khoẻ. Sự tổn thương này thậm chí còn cao hơn gấp nhiều lần khi bạn uống rượu say.

Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin