6 cách nhận biết cà phê nguyên chất với cà phê độn phụ gia

Bạn đang có dự định mở quán cafe nhưng chưa thực sự rành trong việc nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê trộn lẫn phụ gia. Có người nghĩ cứ uống cà phê quen là nhận biệt được, tuy nhiên điều đó hẳn đã đúng.

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-vs-don-phu-gia

Vậy làm sao có thể nhận biết được ly cà phê phin mỗi sáng bạn vẫn uống đúng là cà phê nguyên chất ? Hãy cùng Đặc Sản Tây Nguyên cùng đi tìm hiểu bạn nhé.

1. Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng hạt

– Khác với cà phê động phụ gia, hạt cà phê nguyên chất sau khi rang mà bạn sờ vào sẽ không thất nhờn và dính, mùi thơm của cà phê cũng rất dịu nhẹ và tự nhiên.

– Nếu trong quá trình rang mà có sử dụng thêm phụ gia thì đa phần hạt cà phê sau đó sờ vào sẽ có độ nhờn và dính ( là dấu hiệu của bơ, dầu ăn) cùng vị khá nồng….

2. Nhận biết cà phê nguyên chất ở dạng bột

– Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, rời nhau và có độ xốp mịn nhất định. Hơn nữa nó còn có khối lượng riêng thấp, nếu bạn cho vào nước thì nó có khuynh hướng nổi lên trên. Còn với bột cà phê độn thêm các loại ngũ cốc như bắp, đậu lành… thì sẽ chìm cuống nhanh hơn

– Khi rang tới nhiệt độ và thời gian thích hợp thì bột cà phê có màu nâu đậm. Nếu như hạt cà phê chưa rang đủ nhiệt độ đạt chuẩn nổ lần 1 thì bột có màu vàng vị chua và mùi nồng.

– Hạt bắp rang dùng để độn vào cà phê khi xay thường có màu đen đen đậm. Cho nên người trong nghề gọi bắp rang là màu

– Hạt đậu nành khi xay ra có màu nâu đậm đục hoặc ngà vàng đục, hoàn toàn không giống với màu nâu đậm của hạt cà phê nguyên chất. Nếu bạn mua bột cà phê trong bịch có màu nâu đậm ngả vàng, dù thể thích nhỏ nhưng cầm khá nặng tay thì tỷ lệ đậu nành trong cà phê là khá nhiều.

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-1

3. Cách nhận biết cà phê nguyên chất sau khi pha

– Khi bạn chế nước sôi vào phin có chứa bột cà phê nguyên chất, ngay lập tức bột cà phê sẽ phồng nên, sủi bọt mạnh và đôi khi là tràn cà ra ngoài phin.

– Với bột cà phê nguyên chất có các phu gia khác khi bạn chế nước sôi vào sẽ không thấy được bột cà phê phồng nên mà lại xẹp xuống và toả ra mùi hương nồng nặc. Bởi vì khi gặp nước sôi thì bột bắp và bột đậu nành sẽ trở nên sẻo và dính lại với nhau lên bột không thể phồng nên được.

4. Nhận biết cà phê nguyên chất dựa vào màu nước cà phê

– Cà phê nguyên chất không thêm phụ gia gì thường có màu nâu cánh gián hoặc nâu đậm đẹp mắt, nếu bạn cho đá vào thì nước cà phê sẽ có màu nâu hổ phách trong trẻo và quyến rũ. Để cà phê ra ánh nắng bạn nhìn ly cà phê có màu nâu sáng thật lung linh.

– Trái ngược với màu nâu đặc trưng vốn có của cà phê nguyên chất thì khi pha thêm phụ gia khác, tuỳ vào khối lượng và tỷ lệ ít hay nhiều mà màu sắc của nước cà phê sau khi pha có màu sắc thay đổi tương đương. Nếu thấy nước cà phê có màu đen đậm thì phần lớn là độn thêm bắp rang và đậu nành.

5. Nhận biết cà phê nguyên chất dựa vào độ sánh của ly cà phê

– Nước của cà phê nguyên chất khi pha có độ sánh hầu như không đáng kể. Điều này trái ngược hoàn toàn với cà phê có độn phụ gia bởi vì bột bắp và bột đậu rang vốn chứa nhiều tinh bột lên nước pha rất sánh đặc và dẻo.

– Người uống cà phê đa phần thường nhầm lẫn một cà phê ngon thì nước phải sánh bám trên thành ly và viên đá trong ly phải có màu nâu và nước cà phê kẹo bám lấy đá.  Điều đó chứng tỏ trong ly cà phê ấy chỉ có ít cà phê mà đa phần toàn đậu nành bởi vì bột đậu nành dẻo rất ôm đá. Thực chất nước cà phê nguyên chất không sánh dẻo mà ôm đá như bạn tưởng.

cach-nhan-biet-ca-phe-nguyen-chat-2

6. Nhân biết cà phê nguyên chất dựa vào mùi thơm đặc trưng

Hiện nay đa phần cà phê bột đã được tẩm thêm hương liệu, hương thơm đích thực của cà phê nguyên chất rất dịu dàng và thanh mát chứ không nồng nặc. Nếu bạn đã quen mùi của cà phê nguyên chất thì sẽ nhận ra ngay mùi vị của hương liệu tuy khá giống với mùi cà phê nhưng giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt và mạnh mẽ nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề không giống như hương vị thanh tao đích thực của cà phê đích thực.

– Bọt cà phê khi pha nếu bọt mỏng tang, có màu sắc óng ánh, khi đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan. Tuy nhìn ly cà phê rất đẹp mắt nhưng đó là bọt nhân tạo, còn bọt cà phê nguyên chất chính hiệu có màu đặc trưng, kích cỡ khá đồng đều, trông dày hơn và cũng rất nhanh tan.

Trên đây là tất cả lưu ý trong cách nhận biết cà phê nguyên chất và thưởng thức một ly cà phê nguyên chất ngon thay vì cà phê độn phụ gia. Chúc các bạn thoải mái khi tận hưởng ly cà phê hấp dẫn và những lợi ích mà nó mang lại

Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 4.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin