Cách phân biệt các loại cà phê hiện nay

Cây cà phê có hai giống chính khác nhau là Arabica và Robusta. Đúng như cái tên của nó cà phê Robusta có chứa nhiều cafeine lên dễ gây mất ngủ (robust : mạnh). Ngược lại cà phê Arabica thì nhẹ nhàng hơn, thiên về hương thơm. Nghệ thuật chế biến cà phê chính là việc bắt đầu lựa chọn hạt cà phê và pha một tỷ lệ thích hợp giữa các loại cà phê này.

ca-phe-arabica

1. Cà phê Arabica

Đây là loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng chủ yếu ở Brazin với độ cao trên 600m so với mực nước biển và có khí hậu mát mẻ, loại cà phê này chiếm khoảng 2/3 lượng cà phê trên thế giới.

Cách chế biến khác lạ giúp tạo ra hương vị khác biệt giữa 2 giống cà phê Arabica va Robusta. Quả cà phê Arabica sau khi được thu hoạch sẽ được nên men rồi đem rửa sạch trước khi sấy. Do đó, vị của cà phê Arabica hơi chua, đây là đặc điểm nổi bật giúp nhận biết loại cà phê này.

Nói đến "hậu vị" của cà phê là có thật, nó không phải là vị chua mà phải chuyển từ chua sang đắng khi uống mới là cà phê ngon. Vị chua của cà phê cũng gần giống như mình ăn chanh nhưng nó chỉ tồn tại rất ngắn và ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận thấy rõ vị đắng, đây là điều khá thú vị khi thưởng thức.

2. Cà phê Robusta

Loại cà phê này có quả nhỏ hơn giống cà phê Arabica, sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô hoặc sấy trực tiếp chứ không trải qua quá trình lên men, vì thế khi thưởng thức nó ta sẽ thấy vị đắng là chủ yếu.

ca-phe-robusta

Cà phê Robusta thường được trồng ở độ cao < 600m so với mực nước biển, ở những nơi có khí hậu nhiệt đới, vì thế Việt Nam đa phần chỉ trồng loại cà phê này.

Có thể các bạn chưa biết rằng Việt Nam chính là cường quốc xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Brazin và phần lớn là cà phê Robusta, chiếm 1/3 tổng sản lượng cà phê tiêu thị trên toàn thế giới.

3. Cà phê Culi

ca-phe-culi

Đây là giống cà phê có những hạt no tròn, điều đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Cà phê Culi có vị đắng gắt và hương thơm khá say đắm. Tuy nhiên, cà phê Culi lại chứa hàm lượng cafeine cao, nước khi pha có màu đen sánh

4. Cà phê Cherry

Có tên giống một loại trái cây rất thơm ngon, cà phê cherry còn được gọi là cà phê mít với hai giống chính là Exelsa và Liberica. Đây là loại cà phê có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và năng suất cũng rất cao nhưng lại không được trồng phổ biến.

ca-phe-cherry

Chủ yếu được trồng ở những vùng đất khô đầy nắng gió của vùng đất cao nguyên. Cà phê Cherry có đặc điểm và hương vị rất khác lạ với hạt cà phê màu vàng sáng bóng, nhìn rất đẹp. Khi pha cà phê sẽ toả mùi thơm thoang thoảng và vị chua của cà phê cherry sẽ tạo cho bạn cảm giác thật sảng khoái.

Cà phê này rất thích hợp với phái đẹp với sự hoà giữa mùi  và vị tạo cảm giác dân dã và quý phái hoà quyện với nhau thật sâu sắc.

5. Cà phê Moka

Đây là loại cà phê thuộc chi Arabica được người Pháp mang đến trồng ở Đà Lạt – Lâm Đồng từ những năm 30 của thế kỷ trước.

Trong tất cả các giống cà phê thì đây là loại khó trồng nhất và cũng đòi hỏi công sức chăm sóc thật kỹ lưỡng. Hơn nữa cà phê Moka còn rất dễ bị sâu bệnh, cần có môi trường thích hợp và kỹ thuật chăm bón đặc thù nhưng năng suất thì khá thấp

ca-phe-moka

Cây cà phê Moka  chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên không thể trồng tại Buôn Mê Thuột – thủ phủ cà phê của Việt Nam. Hằng năm nước ta xuất khẩu khoảng trên 1 triệu tấn cà phê Robusta trồng chủ yếu ở Buôn Mê Thuột và một số tỉnh khác.

Tại Việt Nam cà phê Moka khá quý hiếm và luôn có giá cao hơn nhiều các loại cà phê khác.  Dể nhận thấy rằng không có nhiều người thưởng thức cà phê Moka nguyên chất. Càng lên cao cộng với điều kiện thổ nhưỡng và cách chăm sóc phù hợp thì chất lượng của cà phê Moka càng tuyệt vời.

Ở Việt Nam cà phê chủ yếu trồng ở tỉnh Lâm Đồng với độ cao trên 1000m nhưng chỉ ở Đà Lạt nơi có độ cao 1600m thì hương vị cà phê Moka mới thơm ngon nhất.

Có thể nói rằng cà phê Moka chính là hoàng hậu trong vương quốc cà phê, hạt của nó lớn và đẹp hơn rất nhiều so với các giống khác. Hương vị của cà phê Moka rất sang trọng, hương thơm ngây ngất và có vị chua thanh thoát thế nên nếu bạn đã từng thưởng thức ly cà phê Moka đích thực thì bạn sẽ không nhớ tới bất kỳ loại cà phê nào khác. Chính vì thế mà cà phê Moka luôn là sự lựa chọn hàng đầu tại các nước thuộc Châu Âu và Mỹ

Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin