6 lưu ý để pha một ly cà phê hoàn hảo bạn cần biết

Nếu được hỏi thế nào là ly cà phê ngon ? Thì đa phần những người sành về cà phê sẽ trả lời với bạn rằng ly cà phê ngon sẽ không bao giờ quá đắng. Tuy nhiên, cho dù bạn có trong tay loại bột cà phê ngon và đủ các dụng cụ pha chế nhưng vẫn không thể tạo ra được một ly cà phê như ý muốn của mình, nó cứ quá đắng, quá nhạt hay chưa đủ đậm đà… vậy nguyên nhân là do đâu ?

ly-ca-phe-ngon-nhat-1

1. Thêm chút muối sẽ giúp giảm vị đắng và tăng sự đậm đà cho ly cà phê.

Đã từ khá lâu  mọi người thường bảo nhau là việc cho thêm một ít muối sẽ giúp làm giảm vị đắng của cà phê. Thực tế cho thấy vào khoảng năm 1997, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc thử nghiệm kiểm chứng nhằm làm sáng tỏ điều này.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện bằng cách trộn thêm chút muối vào các hỗn hơp có vị đắng và một bên là không cho muối. Sau đó đưa cho các tình nguyện viên nếm thử và đánh giá về mức độ đắng. Kết quả cho thấy đa số các tình nguyện viên đều cho rằng hỗn hợp cho thêm muối ít đắng hơn. Một nghiên cứu đã được đăng tải lên tạp chí Nature đã chỉ ra rằng việc cho muối vào cà phê sẽ giúp cung cấp thêm các phân tử Natri làm kìm hãm vị đắng và tăng cường vị đậm đà cho ly cà phê.

2. Pha cà phê theo tỷ lệ cân bằng giữa cà phê và nước: 60 gram cà phê cho 1 lít nước.

Sự cân bằng giữa nước và cà phê sẽ rất quan trọng khi quyết định độ đậm đà của ly cà phê. Nếu nhiều nước quá thì ly cà phê sẽ nhạt mà ít nước quá thì lại đắng.

Ngoài việc cho thêm chút muối để làm giảm độ đắng thì việc chọn tỷ lệ giữa cà phê và nước phù hợp sẽ giúp giải quyết vấn đề vị đắng.

Qua các cuộc khảo sát thì các chuyên gia cho rằng tỷ lệ khoảng 60 gram bột cà phê/ 1 lít nước là cân bằng. Nói cách khác thì pha 1 gram cà phê/ 16ml nước còn với 1 shot espresso thì cần 7 gram bột cà phê và 16ml nước.

ly-ca-phe-ngon-nhat-6

3. Thời gian ngâm cà phê

Đây cũng là một yếu tố khá quan trọng quyết định đến độ ngon của ly cà phê. Hiểu theo một cách đơn giản thì pha cà phê là quá trình chiết tách các chất hoá học trong bột cà phê thành ly phê mà chúng ta vẫn uống sẽ gồm 3 giai đoạn:

+ Đầu tiên là các hợp chất có tính acid và hương quả sẽ được tách ra trước

+ Tiếp theo là tách ra các hợp chất trung tính hơn…

+ Và cuối cùng là các hợp chất tạo lên vị đắng sẽ được tách ra

Do đó, nếu bạn rút ngắn thời gian ngâm cà phê sẽ làm đứt quá trình chiết tách ở giai đoạn mà chất chất tạo vị đắng chưa ra quá nhiều.

Tuy nhiên, với từng loại cà phê và từng dụng cụ pha chế sẽ có thời gian pha và ngâm tương đối khác nhau. Điển hình như pha một ly espresso thì thời gian ngâm cà phê chỉ khoảng 20 – 30 giây. Nhưng nếu bạn pha bằng bình plunger pot thì thời gian ngâm cà phê có thể lên tới 2- 4 phút.

4. Nhiệt độ nước khi pha cà phê

Nhiệt độ nước khi pha cà phê cũng ảnh hưởng một phần tới vị đắng. Thường thì nhiệt độ lý tưởng  pha cà phê khoảng từ 91-96 độ C. Nếu bạn pha nước quá nóng sẽ làm tăng nồng độ của các chất tạo lên vị đắng.

ly-ca-phe-ngon-nhat-2

Nhưng nếu nhiệt độ thấp hơn thì không thể chiết tách hết các chất ra dẫn đến ly cà phê sẽ nhạt. Tuy nhiên, có một phưng pháp khác là lọc cà phê lạnh (cold brew) có thể làm giảm nồng độ các chất tạo vị đắng nhưng nhược điểm là thời gian ngâm cà phê lại rất dài.

5. Độ to nhỏ của cà phê khi xay

Cho dù bạn nắm bí quyết pha chế cà phê hoàn hảo, nhưng vẫn không thể cho ra được một ly cà phê ngon bởi vì bột cà phê kém chất lượng.

Có 2 loại cà phê chính là arabica và robusta, trong đó cà phê arabica phổ biến hơn do có nhiều hương vị được đánh giá cao và được chấp nhận rộng rãi hơn. Còn cà phê Robusta chứa nồng độ cao các hóa chất như phenol, pyrroles và các chất chứ gốc lưu huỳnh nên tạo lên vị rất mạnh, nếu không nói là quá gắt.

ly-ca-phe-ngon-nhat-3

Kích thước của bột cà phê sau khi xay cũng làm ảnh hưởng tới vị đắng và độ ngon của ly cà phê. Nếu hạt lớn thì quá trình chiết tách cà phê sẽ không đạt hiệu quả dẫn tới ly cà phê sẽ nhạt. Tuy nhiên, nếu xay quá kỹ bột cà phê quá nhỏ đẫn đến các hợp chất sẽ được chiết tách ra nhiều và nhanh hơn và tất nhiên là ly cà phê sẽ đắng hơn.

Do đó, độ lớn của bột cà phê khi pha phải có kích thước vừa phải để tạo ra một ly cà phê hoàn hảo mà bạn vẫn tìm kiếm.

6. Thêm đường, đữa để tăng thêm độ ngon của ly cà phê

ly-ca-phe-ngon-nhat-5

Nếu tất cả các bước trên vẫn không thể cho bạn một ly cà phê ưng ý thì đường sữa sẽ là gia vị cuối cùng bạn cần đến. Sữa đơn giản sẽ giúp che bớt vị đắng và nó có chứa đường lactose dẫn tới vị ngọt. Mặt khác, nếu bạn dùng đường sẽ làm cho các phân tử cà phê xích lại gần nhau hơn và có khả năng che bớt vị đắng của cà phê.

Trên đây là những ý kiến của các chuyên gia để giúp bạn pha được một ly cà phê đậm đà đúng như ý muốn. Tuy nhiên, cuộc sống vội vã hiện tay cho bạn quá ít thời gian để kiếm tìm một ly cà phê hoàn hảo. Sở thích của mọi người là khác nhau và nếu bạn muốn làm hài lòng tất cả mọi người với ly cà phê mình pha dù đã đúng công thức nhưng dường như là "bất khả thi "


Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin