Sự thật về công dụng của mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm là một loại quả nhiệt đới có nhiều gai mềm, ăn có vị ngọt hơi chua lên được nhiều người sử dụng để làm bánh kẹo, làm kem và các đồ uống giải khát, chúng phân bố chủ yếu tại khu vực Nam Mỹ và khu vực Đông Nam Á.

tac-dung-chua-benh-cua-mang-cau-xiem

Cây mãng cầu xiêm

1. Tìm hiểu thông tin về mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu na, na xiêm có tên khoa học là Annona muricata là loại cây ăn quả vừa cao chừng 6-8 mét. Thân cây có màu nâu và lá màu xanh đậm và dày, mọc so le với nhau mỗi phiến lá có từ 7-9 cặp gân phụ.

Hoa mãng cầu xiêm có 3 lá đài nhỏ màu xanh, bên ngoài có 3 cánh to màu xanh vàng, bên trong có 3 cánh màu vàng. Nhị và nhuỵ hoa mãng cầu tạo thành một khối tròn mọc ra từ thân cây hoặc những cành già. Trái mãng cầu thuộc loại trái mọng kép, quả lớn hình trứng có thể dài 20-25 cm khi bé quả có màu xanh lục, gai gần xát nhau nhưng khí chín quả căng mọng ra và chuyển sáng màu vàng xanh, mọng nước. Thịt quả khi chín có màu trắng sữa, vịt ngọt và hơi chua bọc lấy hạt có màu nâu sậm.

hoa-mang-cau-xiem

Hoa mãng cầu xiêm

Thời gian gần đây trên các mạng xã hội và các kênh tin tức trực tuyến tuyên truyền rằng chiết xuất trong các bộ phận thân, lá và quả cây mãng cầu xiêm có thể khắc chế tế bào ung thư hiệu quả hơn 10.000 lần so với các liệu pháp hoá trị và các thông tin này đã được giấu từ những năm 1970 để các tổ chức đứng đằng sau chế thành thuốc  nhằm thu lợi nhuận cao.

Tuy nhiên thực tế tại Việt Nam và trên thế giới chưa có một tổ chức y tế nào công nhận sự hiệu quả  cũng như công dụng của mãng cầu xiêm chữa bệnh ung thư, cho nên việc khẳng định công dụng chữa bệnh của mãng cầu xiêm là chưa có căn cứ.

cong-dung-cua-mang-cau-xiem

Quả mãng cầu xiêm

Hãy lưu ý không nên sử dụng các sản phẩm từ lá, rễ hay hạt mãng cầu xiêm để mong rằng điều trị khỏi những căn bệnh ung thư, bởi vì nó chứa những hợp chất làm ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của bạn.

Tuy nhiên, thịt mãng cầu xiêm lại rấy bổ dưỡng và là món ăn ưa thích của nhiều người, vị chua chua ngọt ngọt của nó có thể làm ra những ly sinh tố mát lạnh, giàu dưỡng chất giúp chống oxy hoá hiệu quả mà không hề gây hại gì đến sức khoẻ của bạn. Nhưng cũng đừng lạm dụng quá bạn nhé vì cái gì dùng nhiều cũng không hề tốt.

Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin