Quả ươi- thảo dược quý ở Tây Nguyên

Ươi là một loại cây thân gỗ lớn trong rừng tập chung chủ yếu ở vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đường kính gốc có thể lên tới 1 mét và chiều cao từ  20- 40 mét, cứ khoảng 4 năm cho trái chín một lần.

qua-uoi-bay-1

1. Hạt ươi là gì ?

Quả và hạt ươi là một loại thảo dược quý đã được người xưa sử dụng để chữa bệnh và pha chế nước giải khát. Hạt ươi khi ngâm nước sẽ nở ra, nấu nước uống có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa được ho khan và nhuận tràng. Do đó, loại hạt này mang về nguồn lợi kinh tế không hề nhỏ, hiện nay hạt ươi chủ yếu dùng để xuất khẩu và thị trường chính là Trung Quốc.

qua-uoi-bay-2

Hạt ươi (còn gọi là hạt đười ươi, hạt lười ươi) có tính hạt, vị ngọt lờ lợ có tác dụng thanh nhiệt, mát họng, giải độc thường dùng để chữa ho khan, cổ họng bị sưng đau, chảy máu cam, nôn ra máu, bệnh viêm đường tiết liệu, mụn nhọn, đau mắt đỏ, đau nhức răng…

Dân gian hay dùng hạt ươi để làm mát cơ thể, chỉ cần ngâm khoảng 4-5 hạt ươi với 1 lít nước. Loại nước này có thể uống nhiều lần trong ngày và dùng thường xuyên mà không gây độc hay ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Hạt ươi kết hợp với hạt é là loại thức uống giải khát giúp  loại trừ các loại bệnh nhiệt trong mùa hè.

qua-uoi-bay-3

– Quả đười ươi có tên khoa học là Sterclia lyhnophora, loại cây này chủ yếu mọc ở miền Nam và không có ở miền Bắc nên gọi là an nam tử (tử ở đây có nghĩa là hạt). Còn ở Trung Quốc, hạt ươi có tên gọi là đại phát tử (vì hạt ươi sẽ nở rất to khi gặp nước).

Người xưa sử dụng hạt ươi là đồ uống giải khát nhưng trong y học (cả thuốc Bắc và thuốc Nam) hạt ươi được sử dụng giúp thanh nhiệt, trị đau và khô cổ họng, khàn tiếng, chữa ho khan…

qua-uoi-bay-5

Theo lương y Phạm Như Tá(tiểu ban thuốc cổ truyền Việt Nam) thì cây đười ươi còn có tên là cây lười ươi, cây ươi, cây thạch. Theo y học cổ truyền thì hạt ươi có vị ngọt, tính mát có tác dụng thông độc, có tác dụng làm trong tiếng. Quả đười ươi chủ trị dùng trong các trường hợp đau họng, chảy máu cam, ho khan, khàn tiếng. Cách dùng trái ươi bạn chỉ cần ngâm đun quả ươi với nước, để nguội rồi dùng làm đồ uống trong ngày. 

qua-uoi-bay-4

Các nhà chuyên môn cho rằng cây ươi ở Việt Nam có công dụng nhất và cần được gây trồng, mở rộng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi sử dụng hạt ươi khô chưa ngâm nước bởi nếu nó vào cơ thể gặp ước sẽ nở to ra, gây nguy hiểm đến sức khoẻ.

Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin