Những trường hợp không nên sử dụng mật ong

Mật ong chứa rất nhiều dinh dưỡng quý giá và rất tốt cho sức khoẻ của bạn. Việc dùng mật ong để bồi bổ cơ thể hay chữa bệnh đã được ông cha ta áp dụng từ đời xưa cho tới tận ngày nay. Tuy nhiên do mật ong có tính nóng và rất bổ dưỡng lên đôi khi lại không thích hợp dùng trong trường hợp sức khoẻ yếu hay dùng cho trẻ nhỏ. Sau đây Đặc sản Tây Nguyên sẽ đưa ra những lưu ý cho bạn.

1. Những lưu ý khi sử dụng mật ong.

luu-y-khi-su-dung-mat-ong-5

– Khi cơ thể yếu tốt nhất là không nên dùng mật ong, đặc biệt khi gặp tiêu chảy hay đầy bụng.

– Tuy mật ong chứa nhiều dinh dưỡng quý giá nhưng với sức khoẻ và hệ thống tiêu hoá của trẻ chưa hoàn thiện thì không tốt một chút nào. Mật ong dễ bị trực khuẩn tấn công và sinh sôi nảy nở đồng thời thải ra các chất độc. Với người lớn thì hệ thống tiêu hoá đã hoàn thiện và có sức đề kháng tốt nên rất ít khi phát bệnh như những trẻ nhỏ. Mật ong được khai thác tự nhiên và không được nấu chín để loại bỏ vi khuẩn lên chứa nhiều mầm bệnh, theo các nghiên cứu khoa học thì hàm lượng độc tố do 2000 trực khuẩn gây ra có thể làm chết một đứa trẻ nặng tới 7kg.

luu-y-khi-su-dung-mat-ong-6

– Mật ong nếu đã xuất hiện các bọt khí thì không nên để lâu. Bởi vì trong mật ong chứa một hàm lượng đường lớn có tính hút nước. Nếu bạn không chú ý trong cách bảo quản mật thì lượng nước trong mật sẽ được tăng lên, nếu quá mức cho phép khoảng 20%  thì lại là điều kiện thuận lợi cho nấm men phát triển , nó sẽ phân giải thành phần dinh dưỡng của mật ong và làm mật ong bị biến chất. Nếu bọt khí xuất hiện trong mật ong khi để lâu thì chứng tỏ mật ong đang bị biến chất.

Mật ong mới cũng chứa những bọt khí do phấn hoa trong mật ong lên men, do đó bạn cần phân biệt kỹ càng trước khi mua hàng.

luu-y-khi-su-dung-mat-ong-7

–  Với mật ong thì bạn không được bảo quản trong các vật chứa bằng kim loại, bởi vì trong mật ong  có acid etylenic. Chất này sẽ ăn mòn lớp kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại có trong mật ong từ đó làm mật ong của bạn bị biến chất. Hơn nữa, thành phần mật ong biến chất do kim loại còn chứa nhiều độc tố nếu bạn dùng phải sẽ dễ bị trúng độc với các biểu hiện bạn đầu như lợm giọng, luôn mửa, đau bụng…Tốt hơn hết nạn hãy bảo quản mật ong trong các chai lọ thuỷ tinh hay sành sứ.

Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin