Những tác hại cho sức khoẻ khi quá lạm dụng cà phê

Cà phê là loại đồ uống rất tốt cho sức khoẻ nhưng không vì thế mà bạn uống quá nhiều cà phê trong này bởi cái gì nhiều quá cũng không tốt. Cà phê có thể gây ảnh xấu đến tim mạch, làm tăng nguy cơ ung thư và không tốt cho người bị bệnh tiểu đường nếu dùng quá nhiều.

tac-hai-khi-qua-lam-dung-ca-phe-1

Theo nghiên cứu thì lượng nhỏ chất độc arcrylamide đã được tìm thấy trong hơn 20 loại cà phê được thử nghiệm.

Bên cạnh những tác dụng có lợi với sức khoẻ thì các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên quá lạm dụng cà phê vì những tác dụng phụ không tốt.

1. Các nh khoa học đã tìm thấy dấu hiệu gây ung thư trong cà phê khi dùng quá nhiều.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức cho biết acrylamide – thành phần gây ung thư ở động vật đã được tìm thấy trên 24 loại cà phê bột được thử nghiệm. Hàm lượng chất này có trong cà phê pha thấp hơn nhiều so với có trong cà phê bột.

Chủ tịch hiệp hôi cà phê của Đức Winfried Tigges cũng đã cho rằng, acrylamide không có trong cà phê chưa chế biến mà chỉ hình thành trong quá trình rang xay. Và ông cũng cho biết thêm, các nhà sản xuất cà phê cũng đang nghiên cứu tìm cách tạo ra loại cà phê không có chất này sau khi chế biến.

tac-hai-khi-qua-lam-dung-ca-phe

Cũng theo nghiên cứu trên các thực phẩm khác cho thấy, acrylamie được tìm thấy trong khoai tây rán và thực phẩm chứa hydrat cacbon như bánh mì nướng hoặc rán cũng có thể gây nguy cơ ung thư ở động vật

2. Cà phê có thể gây tắc mạch máu và tăng huyết áp khi dùng quá nhiều.

Theo khuyến cáo thì người bị bệnh cao huyết áp không nên uống cà phê bởi vì chỉ cần 1 ly cà phê trong ngày cũng làm cho mạch máu của họ bị tắc nghẽn ít nhất 2 giờ dẫn đến tăng huyết áp còn những ly thứ 2, 3 tạm thời làm nghẽn động mạch (Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc bệnh viện Henry Dunant – Hy Lạp). Tốt nhất người bị cao huyết áp không bên uống loại cà phê chứa caffein và tốt nhất hãy loại bỏ đồ uống này khỏi thực đơn hàng ngày.

3. Cà phê gây rối loạn chuyển hoá đường khi dùng quá nhiều.

Cà phê gây kích thích và làm giảm sư nhảy cảm của cơ thể với insulin – đây là loại hoocmon điều hoà nồng độ đường trong máu. Việc dùng quá nhiều cà phê cũng sẽ làm tăng lượng hoocmon gây stress làm cho huyết áp tăng. Ngoài ra nó cũng làm cho lượng acid béo tự do trong máu cũng cao hơn mức bình thường.

4. Cà phê gây xơ vữa động mạch.

Việc uống cà phê quá nhiều thường xuyên trong này là những thành tố gây viêm nhiễm trong máu tăng cao hơn, và trong nhiều trường hợp nó làm hại đến các tế bào khỏe mạnh và gây ra các bệnh kinh niên như chứng xơ vữa động mạch. Nguy cơ này được xem là bằng nhau với mọi người bấ kể giới tính, độ tuổi cũng như thói quen trong cuộc sống.

5. Cà phê dùng chung với  thuốc lá gây hại cho tim mạch

tac-hai-khi-qua-lam-dung-ca-phe-2

Việc dùng chung  cà phê với thuốc lá sẽ làm tăng khả năng xơ cứng động mạch, điều này có nghĩa là thuốc lá và cà phê tương tác lẫn nhau gây ra những tác động xấu đến cơ thể.

6. Cà phê gây ra những tác hại tới thần kinh

Việc quá lạm dụng cà phê sẽ gây ra những tác hại đến hệ thần kinh, biểu hiện là cảm giác bồn chồn, lo lắng, căng thẳng dẫn đến mất ngủ và  thậm chí còn dẫn rối loạn tiêu hoá. Cafeine là chất kích thích không tốt cho sức khoẻ, do đó với nhiều thực phẩm chứa caffeine các bác sĩ đã khuyến cáo người tiêu dùng đọc kỹ thành phần của đồ ăn trên nhãn mác trước khi sử dụng nhằm điều chỉnh lượng caffeine hằng ngày sao cho phù hợp.

Chia sẻ bài viết :
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

No comments yet.Sản phẩm nổi bật

Đặc sản Khác

Liên kết Web

Thông tin